Kỹ Năng Phục Vụ Nhà Hàng - Quán Cafe

Chia Sẻ Quy Trình - kinh Nghiệm - Cách Phục Vụ

Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018

Cách Sắp Xếp Bàn Ăn Kiểu Á Khác Gì Kiểu Âu?

Sắp xếp bàn ăn là công việc của nhân viên Phục vụ nhà hàng. Để làm tốt nhiệm vụ này, nhân viên Phục vụ cần hiểu rõ cách bày bàn ăn kiểu Á khác kiểu Âu như thế nào, bao gồm các yêu cầu ra sao để thực hiện cho đúng. Nếu bạn còn băn khoăn về sự khác biệt đó, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Nhu cầu và thị hiếu ẩm thực tăng cao là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của các nhà hàng hiện nay. Số lượng nhà hàng tăng lên đồng nghĩa với việc thị trường lĩnh vực này cũng vì thế mà trở nên cạnh tranh gay gắt hơn. Đó là lý do tại sao các nhà hàng ngoài tập trung vào chất lượng ẩm thực còn phải nâng cao chất lượng phục vụ làm hài lòng khách, trong đó có tiêu chuẩn sắp xếp bàn ăn. Cách setup bàn tiệc kiểu Âu có sự khác biệt nhất định với kiểu Á nên nhân viên Phục vụ cần nắm rõ tiêu chuẩn từng kiểu bài trí phù hợp.

Setup bàn tiệc
Setup bàn tiệc là kỹ năng cần có của nhân viên Phục vụ - Ảnh: Internet

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

  • Đĩa nền (có đường kính 18 - 20cm) đặt chính diện nơi khách ngồi và cách mép bàn 2cm.
  • Đĩa ăn (có đường kính nhỏ hơn đĩa nền, khoảng 12 - 15cm), đem đặt trên đĩa nền.
  • Khăn ăn được gấp theo hình dáng phù hợp, đặt trên đĩa ăn.
  • Bát ăn đặt theo cụm 5 cái ngay ngắn theo hình vòng cung để trên bàn xoay. Nếu nhà hàng không có bàn xoay thì cần đặt ở vị trí tương tự trên bàn tròn bình thường.
  • Đũa được đặt trên gác đũa tại điểm 1/3 chiều dài của đũa, cách đĩa nền 2cm và chân đũa cách mép bàn 2cm.
  • Thìa sứ sẽ được đặt lên gác thìa bên phải đũa ăn, cách đũa chừng 2 - 3cm là hợp lý, tâm thẳng với đĩa nền, chuôi thìa hơi chếch và cách mép bàn 3 - 4cm. Nếu gác đũa và gác thìa liền nhau thì nên đặt thìa sứ phía bên phải đĩa nền, cách đĩa nền khoảng 2 - 3cm, sau đó tiếp tục đặt đũa ăn phía bên phải thìa sứ.
  • Chén nước chấm dành riêng cho mỗi thực khách đặt phía trên đĩa nền, phần tâm thẳng với tâm đĩa nền và cách đĩa nền 1 - 2cm.
  • Ly uống nước đặt chếch về bên phải, phía trước đĩa nền.
  • Lọ tiêu, lọ muối, lọ tăm… đặt cân đối ở giữa bàn.
  • Hoa trang trí đặt vào giữa bàn tạo thế cân xứng hợp lý. 

Setup bàn ăn kiểu Á
Setup bàn ăn kiểu Á có nhiều điểm khác biệt với kiểu Âu - Ảnh: Internet

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Âu

  • Đĩa nền dùng để trang trí được bày ở giữa vị trí khách ngồi, cách mép bàn tầm 2cm.
  • Khăn ăn gấp gọn gàng và đặt ở bên trái hoặc phía trên đĩa nền.
  • Các loại dao như dao ăn thịt, dao ăn cá... sẽ đặt bên phải đĩa nền, cách đĩa nền khoảng 2cm và cán dao cách mép bàn 2cm.
  • Các loại dao sẽ đặt cách nhau 1 - 2cm dựa trên nguyên tắc dao ăn cá đặt bên phải so với dao ăn thịt.
  • Muỗng ăn súp đặt ở bên phải, cách dao ăn cá chừng 1 - 2cm.
  • Các loại nĩa được đặt bên trái so với đĩa nền, cách đĩa 2cm và chân nĩa cách mép bàn 2cm. 
  • Các loại nĩa cách nhau tầm 1 - 2cm theo nguyên tắc nĩa ăn thịt ở trong còn nĩa ăn cá ở ngoài.
  • Phần đĩa bánh mì sẽ đặt chếch về phía trái đĩa ăn và cách đĩa ăn 2cm.
  • Dao dùng để phết bơ đặt trên đĩa bánh mì 1/4 theo phía bên phải, mũi dao sẽ hướng vào lòng đĩa.
  • Đối với muỗng, nĩa tráng miệng thì đặt nằm ngang phía trên đĩa nền và song song với mép bàn. 
  • Đối với các loại ly thì chúng sẽ được đặt ở góc cao bên phải theo thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang, cuối cùng là ly champagne.
  • Lọ gia vị như tiêu, muối đặt cân đối ở giữa bàn.
  • Các vật dụng khác như gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa... đặt ở phía cạnh bàn.
  • Lưu ý: Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu ở gần nhau.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu và nắm bắt được cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á lẫn kiểu Âu như thế nào để thực hiện chuẩn nhất. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu cách bày bàn tiệc kiểu Việt tại đây nhé

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét

Đăng Ký Nhận E mail